Doanh nhân Lê Khánh Trình - đam mê nông nghiệp công nghệ cao

Khát khao được đóng góp cho sự phát triển của nền nông nghiệp Việt Nam, mong muốn có thể làm việc gì đó cho những người nông dân đỡ vất vả, mong muốn làm nhiều việc thiện nguyện, đó là tâm nguyện của doanh nhân trẻ Lê Khánh Trình, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Trường Tiền.

Doanh nhân Lê Khánh Trình - Chủ tịch Tập đoàn Trường Tiền

Mới thoạt nhìn, doanh nhân trẻ Lê Khánh Trình, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Trường Tiền mang dáng vẻ của một diễn viên Hàn Quốc. Ngay cả tên của anh trên danh thiếp cũng là một cái tên Hàn Quốc: Sunny Lee. Trước ánh mắt ngạc nhiên của tôi, chàng doanh nhân trẻ cười giải thích: Không phải tôi là fan cuồng của mấy diễn viên Hàn đâu nhé mà ghi như vậy để tiện giao dịch với các đối tác Hàn Quốc và các đối tác nước ngoài.

Được thành lập năm 2009, Tập đoàn Trường Tiền khởi đầu bằng hoạt động xuất nhập khẩu nông lâm sản rồi sau đó là bất động sản, kinh doanh khu vui chơi, giải trí, du lịch… Ở lĩnh vực nào, doanh nhân Lê Khánh Trình cùng cố gắng chọn cho mình một lối đi riêng phù hợp với điều kiện, năng lực của một Tập đoàn ra đời muộn so với các doanh nghiệp đàn anh, đàn chị khác.

Lễ ra mắt Công đoàn sơ sở Tập đoàn Trường Tiền

Từ “giác ngộ” chính sách về phát triển nông nghiệp…

Khi khởi nghiệp từ xuất nhập khẩu nông lâm sản, Lê Khánh Trình nhận thấy khó khăn lớn nhất đó là nguyên liệu đầu vào không ổn định. Điều đó do nhiều nguyên nhân như kỹ thuật của nông dân sau thu hoạch, rồi sản phẩm không đồng đều do giống, khâu chăm bón…Đang lúc loay hoay chưa biết bắt đầu từ đâu để chủ động tạo vùng nguyên liệu phục vụ cho xuất khẩu thì năm 2013, Chính phủ ban hành Nghị định 210/2013/NĐ - CP về chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn. Nghiên cứu kỹ chủ trương, chính sách của Nhà nước, doanh nhân trẻ quyết định mở rộng đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao.

Lê Khánh Trình tâm sự: “Phải nói là tôi “giác ngộ” chính sách của Đảng, Nhà nước về đầu tư cho nông nghiệp, nông thôn. Vấn đề là bản thân doanh nghiệp phải hiểu thấu đáo để áp dụng cho hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, tôi muốn đầu tư cho nông nghiệp với mong muốn có thể giúp cho những người nông dân có thêm thu nhập”.

Doanh nhân Lê Khánh Trình chụp hình cùng Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh

Theo số liệu từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện cả nước có khoảng 4.000 doanh nghiệp đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp trong tổng số 600.000 doanh nghiệp hiện có. Với số lượng doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp còn quá ít thì việc tham gia của các doanh nghiệp như Tập đoàn Trường Tiền vào ngành sẽ  góp thêm những viên gạch để mở ra con đường mới cho nền sản xuất nông nghiệp Việt Nam trong thời gian tới. Tuy nhiên, theo doanh nhân Lê Khánh Trình, vướng mắc về vốn vay, lãi suất cho vay trong đầu tư nông nghiệp nếu không được xem xét giải quyết thấu đáo sẽ luôn là rào cản cho các doanh nghiệp có ý định đầu tư vào lĩnh vực này.

…đến quyết tâm đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao

Sau một quá trình chuẩn bị, năm 2016, 3 trang trại bò thịt của Tập đoàn Trường Tiền đầu tư tại Ngọc Lặc (Thanh Hóa) với quy mô 8 ha đã đi vào hoạt động. Sở dĩ Lê Khánh Trình chọn mở trang trại ở đây vì địa phương tạo điều kiện khá tốt cho nhà đầu tư. Bên cạnh đó, đây là vùng miền núi còn nhiều khó khăn của tỉnh Thanh Hóa, việc anh mở tranh trại tại đây sẽ giúp người dân có thêm việc làm, thêm thu nhập. Hiện tại. 3 trang trại của anh tạo việc làm cho gần 70 người dân địa phương.

Để trang trại cho hiệu quả kinh tế tốt, qua tính toán, Trình cho nhập bò từ Úc có trọng lượng từ 420- 450 kg, sau đó vỗ béo khoảng 45 ngày là cho xuất chuồng. Hiện tại, số lượng bò đến thời điểm xuất chuồng đều được khách hàng bao tiêu hết.

Từ mô hình đầu tiên tại Ngọc Lặc, Tập đoàn Trường Tiền dự kiến mở thêm hàng chục trang trại bò tại 1 số địa phương như Hà Nội, Vĩnh Phúc, Thái Bình, Tuyên Quang…Với việc phát triển mô hình này, Lê Khánh Trình mong muốn qua việc trồng cỏ, trồng ngô cung cấp cho trang trại, người nông dân sẽ có thêm thu nhập ổn định.

Không chỉ có nuôi bò, doanh nhân trẻ Lê Khánh Trình luôn đau đáu để thực hiện mô hình nuôi tôm trong nhà kính theo công nghệ của Vương quốc Bỉ. Anh cho biết: Đây là quy trình nuôi tôm khép kín không sử dụng nguồn nước từ bên ngoài, không cần thay nước, không có nước thải, nuôi tôm cách này không gây ô nhiễm bên ngoài trang trại cộng với thức ăn nuôi tôm được thiết kế riêng, cho ra những con tôm nhiệt đới không khác gì tôm nhập khẩu từ Việt Nam nhưng là tôm còn sống nguyên khi bán cho người tiêu dùng.

Đây là mô hình nuôi tôm trong nhà kính, không bị ảnh hưởng bởi thời tiết, thiên tai. Đặc biệt, vấn đề nước thải từ việc nuôi tôm được giải quyết triệt để bởi việc xử lý nước thải nuôi tôm vốn làm đau đầu các nhà sản xuất. Hệ thống nước nuôi tôm theo công nghệ Bỉ dành đủ thời gian nuôi các vi sinh vật là thức ăn tự nhiên của tôm trước khi thả tôm giống, nuôi nước trước khi nuôi tôm. Nước trong bể nuôi tôm có chứa dòng vi khuẩn vừa làm sạch nước, vừa tạo ra thức ăn vi sinh tự nhiên cho tôm.

Theo kinh nghiệm của nhà sản xuất tại Bỉ, mô hình nuôi tôm nhà kính này họ đã trải qua 4 năm mà chưa hề phải thay nước. Dự kiến, mô hình nuôi tôm theo công nghệ của Bỉ sẽ được Tập đoàn đầu tư xây dựng trang trại tại Hà Nội và Quảng Nam. Theo anh Trình, lợi nhuận từ đầu tư cho mô hình này khá hấp dẫn. Nếu 1 ha tôm đầu tư 40 tỷ VNĐ thì sẽ cho lợi nhuận 76 tỷ/năm. Sản phẩm tôm sẽ phục vụ hoàn toàn cho xuất khẩu với các bạn hàng đến từ Mỹ, Úc, Canada…

Doanh nhân Lê Khánh Trình cùng các anh chị em trong Tập đoàn Trường Tiền

Nghe Lê Khánh Trình say mê nói về các dự định của anh, chúng tôi hỏi: Liệu anh có tự tin với thành công hướng đầu tư cho nông nghiệp công nghệ cao của mình, Khánh Trình cười rất tự tin: Hiện nay, chính sách của Đảng, Nhà nước hỗ trợ rất tốt cho doanh nghiệp đầu tư cho nông nghiệp. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định Việt Nam cần phát triển một nền nông nghiệp công nghệ cao, sạch, hướng vào gần 100 triệu dân và xuất khẩu, chuyển từ nền nông nghiệp cởi trói sang một nền nông nghiệp kiến tạo, phải là nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sạch, thông minh theo nhu cầu thị trường, hướng vào người dân và xuất khẩu nhất là rau, củ quả, chăn nuôi thì không có lý gì doanh nghiệp lại không dám đầu tư. Tuy nhiên, việc đầu tư cũng phải rất thận trọng trên cơ sở hiểu rất rõ chính sách cũng như cơ chế tại các địa phương dự định đầu tư - doanh nhân trẻ Lê Khánh Trình cho biết thêm.

Xây dựng tập đoàn đa ngành nghề, vì cộng đồng

Không chỉ đầu tư cho nông nghiệp, năm 2013, Tập đoàn Trường Tiền được UBND tỉnh Ninh Bình trao quyết định đầu tư khu vui chơi giải trí tại phường Ninh Khánh, thành phố Ninh Bình.  Với quy mô khá lớn, có khách sạn, nhà hàng, trung tâm hội nghị - tiệc cưới, điểm vui chơi giải trí, doanh nhân Lê Khánh Trình kỳ vọng khu vui chơi giải trí này sẽ góp phần giữ chân du khách ở lại lâu hơn với vùng đất cố đô. Trong hai năm tới, Trường Tiền sẽ đầu tư xây dựng, phát triển 1 số khu resort nghỉ dưỡng tại Lào Cai - Bắc Giang...

Dự án Khu đô thị Central Park City của Tập đoàn Trường Tiền

Hiện tại, nắm bắt được nhu cầu của khách hàng, Lê Khánh Trình quyết định đầu tư vào mảng xăng dầu. Năm 2018 Tập đoàn mở 50 cây xăng bán lẻ trên toàn quốc, tạo thuận lợi hơn cho người tiêu dùng.

Với những kết quả đạt được trong kinh doanh rất ấn tượng nhưng doanh nhân trẻ  chỉ cho rằng mình may mắn và cho rằng cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa để có thêm điều kiện giúp đỡ những người chưa được may mắn.  Với tâm nguyện có các hoạt động hướng về cộng đồng, doanh nhân Lê Khánh Trình rất chú trọng các hoạt động thiện nguyện. Vào ngày 23/11/2017, Tập đoàn tổ chức Lễ ký kết toàn diện với Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam với sự chứng kiến và ghi nhận của Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh. Theo đó, Tập đoàn cam kết 1 năm sẽ trích lợi nhuận 3% ủng hộ Quỹ.

Lễ ký kết toàn diện với Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam

Với những thành công đạt được, với cái tâm vì cộng đồng, với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước với cộng đồng doanh nhân Việt Nam, tin rằng doanh nhân Lê Khánh Trình sẽ xây thêm hình ảnh đẹp của đội ngũ doanh nhân Việt Nam thời đại công nghệ 4.0.

Theo Lan Ngọc - Tạp chí Hữu nghị 

Bài viết khác