TP. Hồ Chí Minh: Lễ Dâng hương báo công các Vua Hùng năm 2019

Kỷ niệm ngày giỗ tổ 10/3 (âm lịch) sắp đến, sáng ngày 7/4/2019 (nhằm ngày 3/3 năm Kỷ Hợi), tại Khu tưởng niệm các vua Hùng TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra chương trình “Tôn vinh Tinh hoa – Giữ gìn bản sắc – Dâng hương báo công các đức Vua Hùng và Vinh danh Tâm tài Đất Việt vì sự phát triển cộng đồng” lần thứ 4 do Tạp chí Tinh hoa Đất Việt phối hợp với Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương, Phân ban Thanh thiếu nhi Phật tử, Viện sáng tạo độc bản Việt Nam, Khu Tưởng niệm các Vua Hùng TP. Hồ Chí Minh; Đài Truyền hình TP. Hồ Chí Minh tổ chức.

Tới dự buổi lễ có: Tiến sĩ Bùi Thế Đức – Phó Chủ tịch Hội đồng phê bình lý luận văn học nghệ thuật Trung ương; Thượng toạ Thích Phước Nghiêm – Ủy viên Hội đồng Trị sự, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương GHPGVN, Trưởng Phân ban Thanh thiếu nhi Phật tử; Tiến sĩ Đặng Huy Tuân – Phó Viện trưởng Thường trực Viện sáng tạo độc bản Việt Nam; Nhà báo Hồ Thanh Thuỷ – Trưởng Đại diện phía Nam Tạp chí Tinh Hoa Đất Việt; Ông Từ Hồng Long – Giám đốc Khu tưởng niệm các Vua Hùng TP. Hồ Chí Minh… cùng chư tôn Thiền đức Tăng, Ni, các cá nhân, tổ chức doanh nhân, doanh nghiệp, nghệ nhân, nghệ sỹ… tham gia buổi lễ Dâng hương và vinh danh Tâm tài Đất Việt vì sự phát triển cộng đồng.

Ngay từ sáng sớm, đông đảo chư Tôn đức Tăng, Ni, các cá nhân, tổ chức doanh nhân, doanh nghiệp, nghệ nhân, nghệ sỹ, Phật tử, thiện nam tín nữ cùng tập thể cá nhân được vinh danh tâm tài Đất Việt vì sự phát triển cộng đồng năm 2019 đã có mặt tại Khu tưởng niệm các Vua Hùng. Trong không khí trang nghiêm, đoàn đã thực hiện nghi thức đón, rước lễ và dâng lễ vật gồm bánh chưng, bánh dày, hoa quả đặc sản các vùng miền tiến về bàn thờ Quốc Tổ Hùng Vương để tri ân, tưởng niệm, cầu quốc thái dân an.  

Trải qua mấy nghìn năm lịch sử, các di tích tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương được các triều đại và nhân dân gìn giữ, hương khói phụng thờ, đã trở thành điểm hội tụ văn hóa tâm linh, tín ngưỡng, phong tục, thể hiện tình cảm, sự tri ân công ơn của các vua Hùng và tinh thần đại đoàn kết của cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

Năm 2014, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, ngoài tỉnh Phú Thọ nơi có đền Hùng là chủ thể để mọi người dâng hương tưởng niệm này giổ Quốc Tổ ra, thì tại TP. Hồ Chí Minh cũng được thực hiện lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng tại “Khu tưởng niệm các vua Hùng TP. Hồ Chí Minh” trong dịp cả nước hướng về giổ Quốc Tổ.

Trong không khí tri ân, tưởng niệm, TT. Thích Phước Nghiêm phát biểu, khẳng định: “Kỷ niệm ngày giỗ tổ Hùng Vương năm 2019, được sự ủng hộ của các cơ quan ban ngành, đây là lần thứ tư Tạp chí Tinh hoa Đất Việt phối hợp với Phân ban Thanh thiếu nhi Phật tử Trung ương GHPGVN, Viện sáng tạo độc bản Việt Nam, Khu Tưởng niệm các Vua Hùng TP. Hồ Chí Minh; Đài Truyền hình TP. Hồ Chí Minh tổ chức chương trình “Tôn vinh tinh hoa – giữ gìn bản sắc” tại Đền Hùng TP. Hồ Chí Minh. Năm nay trong khuôn khổ của chương trình, Ban tổ chức đã trao tặng 04 căn nhà tình thương cho bà con dân tộc S’Tiêng thuộc xã biên giới, huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước và 20 xuất học bổng cho các học sinh học giỏi là con em cán bộ nhân viên trong Ban quản lý Công Viên lịch sử Văn hóa Dân tộc TP. Hồ Chí Minh”.

Chương trình được tổ chức vào dịp kỷ niệm này giỗ tổ 10/3 (âm lịch) với mục đích hướng về nguồn cội Đất Việt, bồi đắp niềm tự hào dân tộc, thắp nén tâm hương, tri ân công đức Tổ tiên, khơi dậy hào khí Việt Nam, lòng tự tôn dân tộc, đạo lý uống nước nhớ nguồn và phát huy được các giá trị tinh hoa, bản sắc Đất Việt từ thời đại Hùng Vương đến thời đại Hồ Chí Minh vào thời kỳ hội nhập và phát triển đất nước Việt Nam. Đồng thời Chương trình cũng cổ vũ, biểu dương các đại diện Đất Việt xuất sắc, có nhiều thành tích trong hoạt động sản xuất kinh doanh và cống hiến vì cộng đồng, góp phần phát triển đất nước.

Ngay sau lễ rước, tưởng nhớ, báo công lên Vua Hùng, Ban tổ chức đã cùng chư tôn đức Tăng Ni, doanh nghiệp, doanh nhân, các cá nhân, tổ chức và các cơ quan thông tấn báo chí TƯ, địa phương tham dự lễ vinh danh Tâm tài Đất Việt vì sự phát triển cộng đồng. Đây là chương trình mang ý nghĩa cổ vũ, biểu dương các đại diện Đất Việt xuất sắc, có nhiều thành tích trong hoạt động sản xuất kinh doanh và cống hiến vì cộng đồng, góp phần phát triển đất nước.

Chương trình đã diễn ra với nhiều tiết mục ca múa nhạc đặc sắc được dàn dựng công phu với nội dung ca ngợi quê hương đất nước, tưởng nhớ các bậc tiền nhân đã có công dựng nước và giữ nước được truyền hình trực tiếp trên đài truyền hình TP. HCM. Khép lại chương trình là lễ vinh danh và trao bằng “Tâm tài đất Việt 2019” cho những tập thể, cá nhân đạt thành tích trong hoạt động kinh doanh, cống hiến vì cộng động và góp phần phát triển đất nước.

Nhiều doanh nghiệp khi tham dự chương trình đã bày tỏ sự xúc động vì chương trình thật sự ý nghĩa, mang tính cộng đồng và khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành chương trình trong các lần tổ chức sau này.

Xin giới thiệu một số hình ảnh ghi nhận được đến với bạn đọc:

Theo Phật Sự Online 

Bài viết khác