Tập đoàn Trường Tiền: Mong muốn sớm hiện thực cơ hội đầu tư tại Liberia
Trong chuyến tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Liberia vào cuối tháng 7/2019, sau khi được bà Jewel Cianeh Howard Taylor - Phó Tổng thống Liberia đón tiếp rất trọng thị, Ban Lãnh đạo của Tập đoàn Trường Tiền đã được ngài Hon. Samueld. Tweah, Jr. Bộ trưởng Tài chính Liberia gặp gỡ, trao đổi 1 số vấn đề trọng yếu để Đoàn có sự hình dung thấu đáo về tiềm năng, thế mạnh, những khó khăn của quốc gia Tây Phi này cũng như cơ hội đầu tư của Trường Tiền tại đây.


 

Nhiều thế mạnh nhưng còn nghèo

Ngài Bộ trưởng Tài chính Liberia Hon. Samueld. Tweah, Jr. phác họa nhanh những thế mạnh và bức tranh kinh tế hiện nay của Liberi. Đây là một quốc gia Tây Phi xa xôi thuộc vùng khí hậu mưa rừng nhiệt đới Bắc bán cầu với diện tích 111.370 km2, chiếm phần lớn là rừng nhiệt đới và một phần là đồng cỏ savannah. Nguồn tài nguyên tương đối đa dạng nông sản nhiệt đới như dầu cọ, cà phê, ca cao, cao su. Khoáng sản gồm có kim cương, vàng và quặng sắt, khai thác gỗ ở các khu rừng rậm. Vận tải tàu biển là một ngành quan trọng, đứng hàng thứ hai trên thế giới Dân số 6,5 triệu người, trong đó 52% sống ở nông thôn và hiện còn là một nước nghèo. GDP theo cấu trúc ngành phân bổ như sau: nông nghiệp 76,9%, công nghiệp 5,4%, dịch vụ17.7%. Sản phẩm nông nghiệp của Liberia gồm: Cao su, cà phê, ca cao, gạo, sắn (khoai mì), dầu cọ, mía, chuối, cừu, dê, gỗ… Về công nghiệp có cao su, dầu cọ, gỗ, kim cương. Mặt hàng xuất khẩu của Liberia có: Cao su, gỗ, sắt, kim cương, ca cao, cà phê. Mặt hàng Liberia nhập khẩu gồm nhiên liệu, hóa chất, máy móc, thiết bị vận tải, sản xuất hàng hóa, thực phẩm…Liberia có nhu cầu cần 500.000 tấn gạo/năm cho 3,5 triệu người, trong đó gạo nhập khẩu và viện trợ quốc tế chiếm 41%, phần còn lại là sản xuất trong nước. 3/4 lực lượng lao động của Liberia làm nông nghiệp, sản xuất sắn và lúa gạo. Cao su, cà phê và ca cao được trồng để xuất khẩu. 

Liberia là một trong những địa điểm du lịch đáng chú ý nhất trong châu lục của châu Phi. Tại khu bảo tồn lớn nhất của đất nước có 125 loài động vật có vú và 590 loài chim. Trong số đó có một số loài bị đe dọa, như loài hà mã lùn và mèo vàng châu Phi.Một số bãi biển lướt sóng có thể được tìm thấy xung quanh thủ đô Monrovia. Trong đó thị trấn ven biển Robertsport, khoảng 50 dặm từ thủ đô  được coi là điểm lướt sóng chưa được khám phá vĩ đại nhất ở châu Phi. 

Luôn mở cửa đối với nhà đầu tư

Ngài Bộ trưởng Tài chính Liberia khẳng định tại cuộc trao đổi với Ban lãnh đạo Tập đoàn Trường Tiền: Nhóm của ngài được nhà nước và Tổng thống ủng hộ để đầu tư và tìm kiếm cơ hội tại đất nước Liberia. Ngài Tổng thống đã tuyên bố rằng Liberia luôn mở cửa cho các cuộc làm ăn. Chúng tôi tìm kiếm các nhà đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, du lịch, phát triển buôn bán, công nghệ kinh tế...và cơ sở hạ tầng. Nhưng chúng tôi cũng muốn chắc chắn rằng chúng tôi đang nói chuyện với 1 nhà đầu tư nghiêm túc. Tôi đã thấy rất nhiều người đến với ý tưởng của họ, với hứng thú của họ nhưng khi họ về họ không bao giờ quay lại. Nhiều lúc chúng tôi cũng không hiểu tại sao họ lại qua đây, tốn tiền vào khách sạn. Vậy nên trước tiên chúng tôi muốn biết về độ nghiêm túc của một nhà đầu tư. Chúng tôi sẽ cho một nhà đầu tư là nghiêm túc khi họ bắt đầu đặt những nền móng trong nội địa của chúng tôi. 
Ngài Bộ trưởng Tài chính nhấn mạnh: Ngài Tổng thống Liberia muốn phát triển Liberia như Việt Nam nhưng chúng tôi biết điều đó không thể xảy ra chỉ qua 1 đêm. Ngài Tổng thống muốn Liberia cũng sẽ xây dựng các mô hình phát triển kinh tế như Việt Nam. Đất nước các bạn đang trồng lúa, Việt Nam đang dùng những công nghệ gì để trồng lúa, chúng tôi đang ăn gạo nhập khẩu từ Việt Nam và chúng tôi muốn trồng loại gạo này ở đây. Đây cũng là một mảng mà chúng tôi muốn làm việc với các bạn để mang chuyên môn của các bạn đến đây. Việt Nam và Liberia có những điểm tương đồng trong xây dựng đất nước và phát triển kinh tế. Ông lấy ví dụ: Khi các bạn kết thúc cuộc chiến dành độc lập dân tộc, Mỹ rút quân, các bạn đã chứng kiến một sự khủng hoảng giá trị gia tăng. Nó cũng là điều đang xảy ra ở đất nước Liberia. Các bạn đã giải quyết vấn đề giá trị gia tăng này qua cách quản lý tài chính hợp lý và chúng tôi cũng đang học tập theo. Chúng tôi muốn xem những kinh nghiệm từ người Việt có thể giúp gì cho tình hình của chúng tôi. 
Có rất nhiều mảng các bạn có thể tham gia, trong đó có một mảng là hạt ca cao. Chúng tôi đang dự định tạo một sự thúc đẩy cho ngành ca cao bởi xuất khẩu ca cao của Liberia đang tụt giảm trong thời gian qua, dù chúng tôi đã từng làm rất tốt trước cuộc chiến tranh. Chúng tôi cần phải đưa nó tăng trưởng trở lại. Vì vậy chúng tôi đang tìm một mô hình phù hợp. Tìm kiếm một nhà đầu tư muốn sản xuất hạt ca cao với lượng lớn cũng như cà phê, trà để xuất khẩu đến Việt Nam, Trung Quốc và một số quốc gia khác.
Lắng nghe những chia sẻ của ngài Bộ trưởng tài chính Liberi, Chủ tịch Tập đoàn Trường Tiền khẳng định, Tập đoàn hết sức nghiêm túc trong việc đầu tư tại Liberia với các kế hoạch dài hạn, phù hợp với những ngành nghề, lĩnh vực mà Liberia đang kêu gọi đầu tư cũng như phù hợp với những lĩnh vực thế mạnh đầu tư của Trường Tiền. Trước hết sẽ là việc thu thập dữ liệu, tìm hiểu pháp luật, chuẩn bị các điều kiện để Tập đoàn mở chi nhánh tại đất nước Tây Phi xa xôi này. Mong muốn của Tập đoàn là nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của Chính phủ, các bộ ngành tại Liberia để sớm hiện thực hóa các kế hoạch của Trường Tiền tại đây.

Theo Tạp chí Hữu nghị 


Bài viết khác